Thời gian vừa qua, các đơn vị, cá nhân của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nỗ lực thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ và sản xuất hàng loạt các sản phẩm phòng chống COVID-19. Các sản phẩm này là kết quả của quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhiều đơn vị trong trường. Cùng nhìn lại thành quả của những “chiến binh” trên mặt trận khoa học công nghệ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lắng nghe những chia sẻ về nghề và dự định của họ trong năm mới 2021.
Sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường học
Với mục tiêu sức khỏe người học là ưu tiên hàng đầu, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện khử trùng, sát khuẩn, ngay từ tháng 2/2020, Viện Kỹ thuật Hóa học và Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành sản xuất dung dịch khử khuẩn theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống virus Corona của WHO, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện khử trùng, sát khuẩn để đón trên 35.000 sinh viên trở lại trường học.
Theo PGS.TS. Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm, Viện có đầy đủ nguồn lực, máy móc, trang thiết bị hạ tầng, nhà xưởng để có thể sản xuất lượng lớn dung dịch khử khuẩn lên đến vài nghìn lít/ngày. Có một nhóm 5 – 10 giảng viên tham gia sản xuất.
Theo “đặt hàng” của Trường, Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm phối hợp với Viện Kỹ thuật Hóa học sản xuất khoảng 1.000 lít dung dịch khử khuẩn/ngày.
Nguyên liệu sản xuất dung dịch khử trùng, sát khuẩn được các chuyên gia Trường Đại học Bách khoa Hà Nội áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm; quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm; công thức chuẩn WHO; có thể sản xuất lượng lớn, ổn định phục vụ nội bộ cho hơn 35.000 sinh viên và cán bộ của Trường sử dụng.
Các cựu sinh viên đã nhiệt tình tài trợ, tiếp thêm nguồn lực giúp Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Sản phẩm của trường được dùng trang bị tại các tòa nhà, khu vực cầu thang, các phòng làm việc, phòng tiếp khách, ký túc xá sinh viên… để các cán bộ, sinh viên của trường sử dụng khi trở lại trường làm việc và học tập.
Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng
Giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, Nhà trường quyết định tặng người dân vùng dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) 500 lít dung dịch khử khuẩn.
Theo GS. Đinh Văn Phong, với tinh thần “góp gió thành bão”, Nhà trường chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh. Nếu tâm dịch xã Sơn Lôi dập tắt dịch hoàn toàn sẽ mang lại niềm tin, sự yên tâm cho người dân cả nước. Lúc đó, các nhà trường cũng yên tâm mở trư%9ng đón sinh viên trở l%A i học tập.
Món quà của Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng người dân xã Sơn Lôi thể hiện sự quan tâm đến an toàn sức khỏe cộng đồng, giáo dục mỗi sinh viên Nhà trường vận dụng sáng tạo lý thuyết để đưa vào thực tế và góp phần tạo hiệu ứng tốt cho xã hội, giúp người dân ổn định tâm lý, hiểu được tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh do vius SARS-CoV-2 gây ra; góp phần đẩy lùi nạn đầu cơ, tích trữ.
Cùng đó, Đại học Bách khoa Hà Nội đã hỗ trợ pha chế, sản xuất dung dịch sát khuẩn cho một số trường học trên địa bàn Hà Nội.
Với ưu thế là Trường Đại học số 1 Việt Nam về Kỹ thuật, Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội đang tích cực chung tay bảo vệ sinh viên, bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Hoàng Vân. Ảnh: Kim Chi